ประวัติคุณหมอ

 พทย์จีน ลีหรง หลิน  (TCM Dr. Lirong Lin)

    เลขที่ใบประกอบโรคศิลป์ พจ.310 

            เป็นแพทย์จีนที่ได้รับการถ่ายทอดเทคนิคการรักษาจากตระกูลที่เป็นหมอมา 3 รุ่น ( ทวด ปู่ และพ่อ) และจบหลักสูตรมาตรฐานแพทย์จีน จากประเทศจีน ซึ่งเป็นหลักสูตรที่ต้องเรียนทั้งแผนปัจจุบันและแผนจีน

            จากการที่เกิดและเติบโตในครอบครัวหมอ วิ่งเล่นอยู่ในคลินิกตั้งแต่เด็ก หมอหลินเริ่มช่วยงานในคลินิกของปู่และพ่อตั้งแต่อายุ 10 ขวบ โดยเริ่มจากจัดยาจีน และเรียนรู้เทคนิคการรักษาแบบแผนจีน เช่นเทคนิคการวินิจฉัยโรคและวิธีการรักษาที่เหมาะกับโรค ฝังเข็ม ครอบแก้ว 火罐 (หั่วกว้าน) กัวซา ทุยหนา จัดกระดูก และต่อกระดูกโดยไม่ต้องผ่าตัด เป็นต้น และเริ่มเป็นผู้ช่วยรักษาคนไข้ให้ปู่และพ่อตั้งแต่อายุ 13 ปี 

            หลังจากเรียนจบหลักสูตรมาตรฐานแพทย์จีนแล้ว ได้ศึกษาเพิ่มเติมด้านกระดูก ข้อ กล้ามเนื้อ และเส้นเอ็น เป็นเวลา 1 ปี และได้รับการยอมรับในฝีมือการรักษาจากอาจารย์หมอประจำโรงพยาบาล โดยได้รับมอบหมายให้รักษาทั้งคนไข้ในและคนไข้ฉุกเฉิน หลังจากนั้นก็ได้เปิดคลินิกของตนเอง (ที่เมืองจีน) และรักษาคนไข้มาโดยตลอด

            จากการได้พบเห็น และรักษาคนไข้มามากมาย ตั้งแต่อายุ 10 ขวบมาจนปัจจุบัน มีจำนวนนับพันนับหมื่น เมื่อเห็นคนไข้ (ลักษณะร่างกายคนไข้) และตรวจดูอาการ (แมะ) ก็จะวินิจฉัยอาการผิดปกติของคนไข้ได้ด้วยความชำนาญ และให้การรักษาโดยใช้เทคนิค เคล็ดลับการรักษาและสูตรยาประจำตระกูล

 


 

   การประชุมนานาชาติสมาพันธ์แพทย์แผนจีนโลกครั้งที่ 14  

            ประสบความสำเร็จด้วยดี กับการเป็นเจ้าภาพ "การประชุมนานาชาติสมาพันธ์แพทย์แผนจีนโลกครั้งที่ 14" โดยสมาคมแพทย์แผนจีนประเทศไทย เมื่อวันที่ 21-22 ตุลาคม 2560 ที่โรงแรม Avani Riverside

            โดยมีแพทย์จีนจาก 32 ประเทศทั่วโลก ได้นำเสนอผลงานการรักษาที่โดดเด่น อธิบายผลของสูตรยาจีนสูตรโบราณ ด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ มีการคิดค้นวิจัยเครื่องมือ เพื่อช่วยแพทย์จีนอธิบายให้ผู้ป่วยเข้าใจได้ง่ายขึ้น

            ในการเป็นเจ้าภาพครั้งนี้ได้สร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทย แม้จะไม่ได้มีการแสดงศิลปะและวัฒนธรรมไทย เนื่องจากยังอยู่ในช่วงถวายความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่เก้า ซึ่งผู้เข้าร่วมประชุมสัมผัสได้ถึงความรักที่คนไทยมีต่อพระองค์ท่าน และประทับใจในการต้อนรับของคนไทยที่มีน้ำใจและความโอบอ้อมอารีย์ 

            ในงานยังได้มีการแจ้งความคืบหน้าของการผลักดันให้มีการเบิกค่ารักษาพยาบาลได้ เมื่อมารับการรักษาโดยแพทย์แผนจีน ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขร่วมกับสมาคมฯ โดยมีการสนับสนุนจากผู้ที่ผลักดันให้มีการแพทย์ทางเลือกที่มากขึ้น เช่น พณฯ ท่าน กร ทัพรังสี เพื่อเป็นประโยชน์แก่ประชาชนไทย

            เจ้าภาพการประชุมครั้งต่อไป คือประเทศอิตาลี

 

 


 

อบรมพัฒนาและยกระดับความรู้

สมาคมแพทย์จีนประเทศไทย ร่วมกับสถาบันขงจื่อ มหาวิทยาลัยบูรพา ได้จัดอบรมพัฒนาและยกระดับความรู้ทางคลินิกแพทย์แผนจีน รุ่นที่ 2 ระหว่างวันที่ 26-30 กรกฎาคม 2560 คุณหมอหลิน ได้เข้าร่วมการอบรมในครั้งนี้ด้วย

สมาคมแพทย์จีนประเทศไทย ร่วมกับสถาบันขงจื่อ มหาวิทยาลัยบูรพา ได้จัดอบรมพัฒนาและยกระดับความรู้ทางคลินิกแพทย์แผนจีน รุ่นที่ 2 ระหว่างวันที่ 26-30 กรกฎาคม 2560 คุณหมอหลิน ได้เข้าร่วมการอบรมในครั้งนี้ด้วย
สมาคมแพทย์จีนประเทศไทย ร่วมกับสถาบันขงจื่อ มหาวิทยาลัยบูรพา ได้จัดอบรมพัฒนาและยกระดับความรู้ทางคลินิกแพทย์แผนจีน รุ่นที่ 2 ระหว่างวันที่ 26-30 กรกฎาคม 2560 คุณหมอหลิน ได้เข้าร่วมการอบรมในครั้งนี้ด้วย
ถ่ายภาพร่วมกับนายกสมาคมแพทย์จีน ประเทศไทย
ประกาศนียบัตร

 


 

การประชุมแพทย์จีนระดับโลก ครั้งที 3 (ฤดูร้อน)         

     การประชุมแพทย์จีนระดับโลก ครั้งที 3 (ฤดูร้อน) ะหว่างวันที่ 10-13 มิถุนายน 2560 ณ เมืองเหอเฝย ประเทศจีน เพื่อแลกเปลี่ยนเทคนิคการรักษาโดยการฝังเข็มและการใช้ยาจีน

     สมาคมแพทย์แผนจีนประเทศไทย โดยการนำของนายกสมาคมฯ หลินตันเฉียง ร่วมด้วย แพทย์จีน ลีหรง หลิน รองนายกสมาคม ฯ และสมาชิกสมาคม ได้เข้าร่วมประชุมในครั้งนี้

คุณหมอหลิน แสดงความยินดีกับแพทย์จีน หลิน ตันเฉียน ในโอกาสได้รับเลือกตั้งเป็นนายกสมาคมแพทย์แผนจีน ประเทศไทย
คุณหมอหลิน ในฐานะรองนายกสมาคมแพทย์แผนจีน ประเทศไทย ร่วมกับกรรมการและสมาชิกสมาคมฯ บันทึกเทปอวยพรแก่พี่น้องชาวจีน เนื่องในโอกาศวันตรุษจีน

 


 

คุณหมอหลิน เข้าร่วมประชุมที่ประเทศมาเลเซีย

     แพทย์จีน ลีหรง หลิน รองนายกสมาคมแพทย์แผนจีนประเทศไทย พร้อมคณะรวม 18 คน ได้รับเกียรติเป็นตัวแทนสมาคม เข้าร่วม "การประชุมแพทย์แผนจีนแห่งอาเซียนครั้งที่ 11 และการฉลองครบรอบ 60 ปี สมาคมยาจีนแห่งประเทศมาเลเซีย" ระหว่างวันที่ 3-4 กันยายน 2559 ที่ Genting Highland ประเทศมาเลเซีย โดยมีตัวแทนจาก 8 ชาติเข้าร่วมการประชุมครั้งนี้ คือ จีน ไต้หวัน ฮ่องกง ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย สิงคโปร์ ไทย และมาเลเซีย
     ผู้เข้าร่วมประชุมได้รับสาระความรู้มากมายจากหัวข้อการประชุม อาทิเช่น แพทย์แผนจีนกับการรักษามะเร็ง แพทย์แผนจีนกับการรักษาโรคหัวใจ เทคนิคการฝังเข็ม เทคนิคการใช้ยา เทคนิคการรักษากระดูกสันหลัง วิธีการรักษาเบาหวาน อดีต ปัจจุบัน และอนาคตแพทย์จีน
     การประชุมที่จะมีขึ้นในปีหน้า ประเทศไทยได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพ โดยจะมีการเชิญตัวแทนแพทย์จีนจากทั่วโลกมาเข้าร่วมประชุม

 


 

ออกรายการของขวัญจากธรรม 

คุณหมอหลิน ออกรายการของขวัญจากธรรม ช่วงธรรมะกับชีวิต ทาง ททบ. 5 วันที่ 16 สิงหาคม 2559 เวลา 5:00 น.พระครูวิบูลพัฒนกิตติ์ เจ้าอาวาสวัดหัวกระบือ ได้เมตตาแนะนำประวัติคุณหมอหลิน ในรายการของขวัญจากธรรม

 


 

ประชุมกรรมการสมาคมแพทย์แผนจีน ประเทศไทย

 แพทย์จีน ลีหรง หลิน (หมอหลิน) รองนายกสมาคมแพทย์แผนจีน ประเทศไทย เข้าร่วมการประชุมกรรมการสมาคมแพทย์แผนจีน ประเทศไทย สมัยที่ 1 ครั้งที่ 7 และงานเลี้ยงแสดงความยินดีกับแพทย์จีนสมาชิกใหม่ปี 2559


100 ปี กระทรวงสาธารณสุข

คุณหมอหลิน ร่วมกับแพทย์จีน สมาชิกสมาคมแพทย์แผนจีนประเทศไทย ร่วมงาน 100 ปีกระทรวงสาธารณสุข โดยให้การรักษาคนไข้โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย
งาน 100 ปีกระทรวงสาธารณะสุข
คุณหมอหลิน ร่วมกับสมาชิกสมาคมแพทย์แผนจีน ประเทศไทย ให้การรักษาผู้มาร่วมงาน โดยไม่คิดค่าใข้จ่าย
งาน 100 ปีกระทรวงสาธารณสุข
คุณหมอหลินทำการรักษาคนไข้โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย
แพทย์จีน ถ่ายภาพร่วมกัน