ภาวะมีบุตรยาก

ภาวะมีบุตรยาก

    คุณสุจิตรา ภัทรบรรณสรณ์ มีประสบการณ์ในการรักษาภาวะมีบุตรยากโดยใช้วิธีICSI หลายครั้งครั้งแรกเมื่อคนไข้ได้ไข่ปกติแต่ไม่ได้ตัวอ่อนที่สมบูรณ์ ใส่ไป 5 ครั้งก็ไม่ติด (ไม่ท้อง) และทุกครั้งที่ใส่ตัวอ่อน คนไข้จะมีอาการท้องอืด หน่วงท้อง จนปวดเอวและปวดขาจนอายุ 35 ปีได้ไปใส่ตัวอ่อนอีกครั้งและติดมาตัวเดียวซึ่งได้ลูกชายคนแรกผ่านมา 2 ปี   

    คนไข้วางแผนที่จะมีลูกคนที่ 2 ประมาณเดือนพฤศจิกายน 2561ได้ทำ ICSI อีกครั้งแต่ก็ไม่ติด (ไม่ท้อง) และได้ไปรับการรักษาแบบแผนจีนมา 2 ที่เพื่อเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์และทุกครั้งที่ใส่ตัวอ่อน คนไข้จะมีอาการท้องอืด หน่วงท้อง จนปวดเอวและปวดขาเหมือนที่ผ่านมาคุณสุจิตราจึงได้ค้นหาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตเกี่ยวกับการฝังเข็มรักษาอาการปวดเอวจนพบข้อมูลยุ่นหลิน  คลินิกซึ่งรักษาโดยแพทย์แผนจีนคุณหมอหลินวินิจฉัยว่าเป็นหมอนรองกระดูกทับเส้นช่วงเอว ข้อที่ 3 –4 และทำการรักษาโดยการฝังเข็ม และให้ทานสมุนไพรจีน (ยาต้ม)เพื่อที่จะฟื้นฟูสุขภาพองค์รวมภายในร่างกายให้แข็งแรง (สูตรอายุวัฒนะ) โดยใช้เวลาในการฟื้นฟูร่างกายประมาณ 2 เดือน (ประมาณเดือนพฤศจิกายน 2561 – มกราคม 2562) อาการปวดเอวดีขึ้นมาก และสุขภาพร่างกายโดยรวมแข็งแรงขึ้นกว่าเก่าพร้อมที่จะทำ ICSI อีกครั้ง

    วันที่ 10 พฤษภาคม 2562 คนไข้ซึ่งท้องได้ 4 เดือน กลับมาปรึกษาเกี่ยวกับการบำรุงครรภ์ คุณหมอจึงได้จัดสมุนไพรจีน (ยาต้ม) คุณสุจิตราเล่าให้ฟังว่าในการทำ ICSI ครั้งนี้เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ที่ผ่านมา ใส่ตัวอ่อนครั้งเดียวแล้วติดเลย และครั้งนี้ไม่มีอาการท้องอืด หน่วงท้อง ปวดเอวและปวดขาเลย และฮอร์โมนครั้งนี้สูงถึง 628 ซึ่งถือว่าดีมาก (หมายความว่าร่างกายมีความพร้อมในการตั้งครรภ์สูง) เมื่อเทียบกับการทำ ICSI ครั้งก่อนฮอร์โมนขึ้นแค่ 150

     ยุ่นหลินคลินิกได้เน้นการบำรุงรักษาร่างกายให้แข็งแรง กรณีนี้เป็นตัวอย่าง เมื่อร่างกายถูกบำรุงฟื้นฟู ให้มีความสมดุลย์ และแข็งแรงขึ้นแล้ว จึงส่งผลให้การทำ ICSI ได้ผลลัพธ์ที่ดี

*ผลลัพธ์ที่ได้อาจแตกต่างกันในแต่ละบุคคล*